Cách sạc điện cho acquy

Hệ thống sạc điện có ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của ắc quy, vì vậy phải sử dụng bộ sạc chất lượng và đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. 
- Sạc đúng kỹ thuật, đúng cách. Tránh đấu nhầm đầu sạc của máy nạp vào ắc quy (cực âm của máy sạc vào cực âm ắc quy còn cực dương máy sạc phải được đấu vào cực dương của ắc quy).
- Dòng sạc sử dụng không nên vượt quá 10% dòng định mức ghi trên bình (dòng sạc nhỏ thì thời gian sạc lâu nhưng lại tốt cho ắc quy). 


- Không được dùng dòng sạc của loại ắc quy dung lượng lớn để sạc cho ắc quy có dung lượng nhỏ hơn.

- Sạc ắc quy ngay sau khi làm việc xong (càng nhanh càng tốt), để bù lại lượng điện năng đã bị tiêu hao khi sử dụng. 
- Có thể sạc bổ xung cho ắc quy trong thời gian nghỉ giữa giờ làm việc tuy nhiên nếu đã sạc bổ sung thì nên sạc cho đến khi đầy dung lượng rồi mới tiếp tục sử dụng.
- Thời gian sạc vừa đủ, không sạc quá lâu dễ làm ắc quy bị nóng và hỏng bình, thời gian cho phép là 1.0 – 1.5 giờ đồng hồ sau khi ắc quy đã đầy (tốt nhất nên sử dụng sạc tự động để đảm bảo an toàn). 
- Trong quá trình sạc phải để ắc quy nơi thoáng mát (trong kho lạnh thì càng tốt), nhiệt độ trong quá trình sạc đảm bảo luôn dưới 45 0C, có thể sử dụng các dụng cụ làm mát (quạt điện…) trong quá trình sạc. 
- Khi sạc nên mở nắp của thùng (hộp) chứa ắc quy hoặc có thể mở nắp châm nước của ắc quy (nếu thuận tiện) nhưng phải đảm bảo an toàn cho người thực hiện.