Cách sử dụng acquy tốt nhất

 Là bộ lưu trữ điện năng dưới dạng điện áp một chiều (DC) - “Lu” chứa điện. Hiện nay có rất nhiều loại với những chất lượng, tính năng và giá thành rất khác nhau. (axit chì, kín khí, chì khô, cadium, niken, Lithium….) Với mỗi loại acquy của mỗi hãng đều có những qui định chặt chẽ về cách sử dụng, bảo quản và chế độ sạc khác nhau. Yêu cầu khi mua và sử dụng chúng ta đều phải có những hiểu biết đầy đủ về acquy đã lựa chọn.

Trên thị trường, ta nên chọn mua những loại acquy tốt có chất lượng cao. Tránh mua những loại acquy có chất lượng thấp (dỏm) tuy có giá thành rẻ ban đầu nhưng do mau hư hỏng và gây ra các rắc rối khác trong quá trình sử dụng nên cuối cùng thực ra là bạn lại phải trả chi phí cao.

 

Chế độ Sạc (nạp điện)

 

Việc chọn dòng sạc thích hợp cho Acquy là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Đảm bảo Acquy vừa bền vừa thực sự đầy.

 

Thông thường dòng nạp tiêu chuẩn phải được ổn định từ 1/10 đến 1/5 dung lượng Acquy (trừ một số loại Acquy đặc biệt, cho phép nạp nhanh theo tài liệu kỹ thuật đi kèm). Thời gian tiêu chuẩn để nạp một acquy thường từ 8-12 giờ.

 

Nếu chọn dòng sạc nhỏ (so với dung lượng) thì Acquy sẽ lâu đầy tuy nhiên dòng sạc càng nhỏ thì acquy càng bền và càng được “no” thực sự.

 

Ngược lại nếu chọn dòng sạc quá lớn (so với dung lượng) thì Acquy sẽ chóng đầy nhưng sẽ nhanh bị hỏng và hiện tượng đầy thường là giả tạo. Thậm chí có thể bị nổ khi sạc quá mạnh.

 

Khi acquy đầy cần phải ngắt sạc hoặc chuyển sang chế độ nạp duy trì trong một khoảng thời gian tiếp theo (Floating charge) để Acquy thực sự đầy (tính năng này ở các bộ nạp đơn giản thường là không có).

 

Đặc biệt với một số loại acquy trong quá trình sạc cần phải có sự giám sát nhiệt độ chặt chẽ.

 

Sử dụng acquy:

 

Không để Acquy ở nơi có nhiệt độ quá cao nhằm tránh sự quá nhiệt

 

Để acquy ở nơi thông thoáng,. Nơi đặt phải vững chắc.

 

Tránh việc ngắn mạch của acquy như để rơi những vật dẫn điện làm nối 2 cực acquy

 

Không để acquy ở gần nơi có những hóa chất ăn mòn.

 

Không để những vật nhọn, không được đè, chất đồ lên acquy

 

Chú ý: Dòng xả cực đại của acquy không được lớn quá 3 lần dung lượng của acquy và thời gian hoạt động ở chế độ này là không được quá 3 phút liên tục.

 

Bảo quản

 

Kiểm tra các vết nứt trên vỏ bình. (nhất là khu vực quanh cọc bình, nơi này thường chịu lực lớn khi tháo hoặc gắn cáp bình). Cần thay bình nếu thấy có bất kỳ vết nứt nào.

 

Kiểm tra cáp nối. Thay cáp nối nếu cần thiết.

 

Làm sạch các cọc bình. Kiểm tra cọc bình đã chắc chưa và cáp nối có lỏng không (chú ý khi làm vệ sinh phải chú ý không để các cực bình chạm vào nhau(Cờlê/ Tuavít…)

 

Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong bình. Đảm bảo mức nước và nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất acquy.

 

 

Đối với các Acquy kín khí sẽ kiểm tra qua mắt chỉ thị. Màu xanh nhạt là bình tốt và đầy. Màu đỏ là bình đã yếu.